Làm gì khi bị trùng tên trong Blacklist ?
Thông tin du học Philippines

Làm gì khi bị trùng tên trong Blacklist của Philippines?

Việc xin Visa 59 ngày tại Đại sứ quán Philippines rất đơn giản và dễ dàng cho đến khi bạn nhận được tin "Bạn có tên trong blacklist của Philippines và có khả năng bị từ chối nhập cảnh".

Các bạn học viên sau khi đăng ký nhập học tại các trường Anh ngữ ở Philippines từ 5 tuần trở lên sẽ bắt đầu đi xin Visa 59 ngày tại Đại sứ quán Philippines. Mọi thủ tục đều đơn giản và không có gì khó khăn cho đến khi bạn nhận được tin “Bạn có tên trong blacklist của Philippines và có khả năng bị từ chối nhập cảnh”.

Đừng vội lo lắng khi nhận được tin này nhé, vì việc có tên trong Blacklist sẽ do các trường hợp sau:

  1. Bạn đã từng đến Philippines và ở lại đó khá lâu nhưng chưa từng gia hạn visa hay hoàn thành các giấy tờ cần thiết khác. Khi bạn đóng phí gia hạn và trở về nước, hộ chiếu của bạn sẽ tự động bị liệt kê vào blacklist và bạn sẽ không thể quay trở lại Philippines trong ít nhất 6 tháng, trừ khi bạn đóng tiền để xoá tên khỏi Danh sách đen này, chi phí khoảng 60,000 peso (tương đương 30 triệu VNĐ).
  2. Bạn vì trùng tên với người có tên trong Danh sách đen. Ai cũng biết người Việt mình có những người sẽ có tên giống hệt nhau, đôi khi còn trùng cả ngày tháng năm sinh nữa nên việc nhầm lẫn này hoàn toàn có thể xảy ra. Đừng vội trách tại sao số Hộ chiếu khác nhau mà vẫn đánh đồng được, vì khi bạn thay đổi Hộ chiếu mới, số Hộ chiếu cũng sẽ thay đổi theo luôn đấy nhé! Việc bạn cần làm như sau:
  • Đi đóng dấu xác nhận Giấy khai sinh ở Sở ngoại vụ: chứng minh mình bị trùng tên. Các giấy tờ cần có:

Tờ khai chứng nhận/hợp pháp hoá lãnh sự theo mẫu số LS/HPH-2012/TK.

Bản chính Hộ chiếu hoặc CMND (để đối chiếu)

Bản photo Hộ chiếu hoặc CMND (không cần công chứng)

Bản dịch Giấy khai sinh có công chứng + Bản photo

Thời gian làm việc từ 1 đến 5 ngày.

Sau khi nhận được Bản có đóng dấu xác nhận của Sở ngoại vụ, bạn cầm lên Đại sứ quán để được xác nhận. Bạn có thể tiếp tục xin Visa hoặc cầm theo giấy này để sử dụng ngoài sân bay khi nhập cảnh vào Philippines.

  • Trường hợp bạn không còn thời gian để đi Đóng dấu xác nhận, bạn vẫn có thể lên đường sang Philippines và làm thủ tục chứng minh “The same person in blacklist order” tại sân bay với chi phí khoảng 500 peso (250,000 VNĐ). Khi Hải quan hỏi bạn có thể sử dụng tiếng Anh để trả lời họ rằng bạn bị trùng tên và nhờ họ hỗ trợ bạn thủ tục này.

Nếu có vấn đề khó khăn, bạn có thể nhờ họ liên hệ với các nhân viên của SEP hoặc trường mà bạn nhập học (số điện thoại trường có sẵn trong Thư mời nhập học) để được hỗ trợ kịp thời.

Những thông tin trên đã giúp bạn giải toả tâm lý chưa nào, đừng lo lắng nữa nhé và hãy chuẩn bị hành trang lên đường đến với Philippines thôi!

 

2 comments on “Làm gì khi bị trùng tên trong Blacklist của Philippines?

  1. Bị từ chối nhập cảnh va vào danh sách đen thì có rua danh sách đen đc ko a

    • Được nha bạn, nhưng sẽ tốn phí để rủa danh sách đen và bảo hộ để thông quan đó.

Trả lời tại đây

%d bloggers like this: