Du học tiếng Anh dành cho những bạn thích trải nghiệm, khám phá và đặc biệt là cải thiện trình độ tiếng Anh của mình
Thông tin chung

Du học tiếng Anh là gì?

Việc du học này thường dành cho những bạn thích trải nghiệm, khám phá và đặc biệt là cải thiện trình độ tiếng Anh của mình. Đi du học sẽ làm tăng vốn sống, sự tự lập và cũng đồng thời là vốn tiếng Anh của bạn

Là vác tập sách qua nước người ta học tiếng Anh, rồi về hay ở thì tuỳ bạn.

Một câu trả lời rất đơn giản và dễ hiểu.

Thế nhưng đó cũng chỉ là câu nói chung chung, còn học như thế nào, có hiệu quả ra sao, môi trường sinh hoạt như thế nào, v.v… thì lại là một câu hỏi và câu chuyện dài cần phải kể.

Việc du học này thường dành cho những bạn thích trải nghiệm, khám phá và đặc biệt là cải thiện trình độ tiếng Anh của mình. Đi du học sẽ làm tăng vốn sống, sự tự lập và cũng đồng thời là vốn tiếng Anh của bạn, vì bạn có môi trường để làm quen và sử dụng nó hàng ngày.

Điều phải nói đến: Đây là dạng khoá học như thế nào?

Du học tiếng Anh thường là các khoá học ngắn hạn:

  • Ở Anh, Mỹ, Úc, New Zealand,…: bạn sẽ học từ 6 tháng đến 1 năm trước khi vào chương trình học Đại học, Cao đẳng, Cao học chính thức (nếu tiếng Anh đầu vào của bạn không đủ). Giáo viên bản ngữ hoặc từ các quốc gia khác.
  • Ở Singapore, Malaysia, bạn cũng sẽ học từ 1 đến 6 tháng trước khi chuyển qua ngôi trường khác hay quốc gia khác. Giáo viên Sing hoặc Malay, trường tư sẽ có giáo viên bản ngữ.
  • Ở Philippines: bạn có thể lựa chọn học từ 1 đến 6 tháng (không cần học nhiều hơn nữa đâu, nhiêu đó đủ ngán rồi), với giáo viên người Philippines là chủ yếu.

Bạn có thể căn cứ vào thời gian học của mình để lựa chọn đất nước du học phù hợp. Ngoài ra cũng nên xét đến các vấn đề như thủ tục, giấy tờ và cả chi phí nữa nhé!

Ban Quản lý và các giáo viên chính tại trường Anh ngữ Philinter, Cebu, Philippines
Ban Quản lý và các giáo viên chính tại trường Anh ngữ Philinter, Cebu, Philippines

Ở đây mình sẽ đề cập sâu hơn về Du học tiếng Anh tại Philippines:

Đầu tiên là các khoá học:

Các khoá học thường được các học viên biết đến và lựa chọn tại Philippines là: khoá học giao tiếp, khoá học luyện thi (IELTS, TOEIC, TOEFL), khoá học anh văn thương mại và khoá tiếng Anh trẻ em. Ngoài ra cũng có các khoá tiếng Anh chuyên ngành như Hàng không, Y tế, Giáo viên (TESOL),… tuy nhiên các khoá này thường không có nhiều học viên tham gia.

Hầu hết, các bạn có thể đăng ký học vào mỗi thứ Hai hàng tuần (khai giảng hàng tuần), chỉ trừ một vài trường sẽ có lịch khai giảng riêng thì mình sẽ nhập học theo lịch đó. Đây là điểm khác biệt với Sing và Malay vì họ sẽ có thời gian học riêng chứ không linh hoạt như ở Philippines đâu.

Trước khi bắt đầu học, bạn sẽ có bài kiểm tra trình độ của mình, và căn cứ vào đó, trường sẽ sắp xếp giáo viên để giảng dạy cho bạn. Nếu bạn không hài lòng với giáo viên của mình, bạn có thể thay đổi giáo viên để phù hợp hơn.

Đối tượng học viên:

Bất cứ đối tượng nào cũng có thể tham gia du học tiếng Anh tại Philippines, vì giáo viên sẽ căn cứ vào trình độ của từng người để áp dụng phương pháp giảng dạy khác nhau.

Những bé nhỏ tuổi có thể tham gia học cùng các bạn đồng trang lứa (dưới sự giám sát của phụ huynh và nhà trường), những người lớn tuổi cũng vẫn có thể tham gia (cần sự cố gắng và thời gian để tiếp thu).

Đối với những quốc gia khác, thường độ tuổi du học sẽ là 14 – 40 tuổi, vì họ cần tiếng Anh để tham gia vào chương trình học chính khoá khác. Khi đến các quốc gia khác, mục đích chính của mọi người là Du học và Định cư, còn với Philippines là Du học tiếng Anh và tìm việc, còn Định cư thì… tính sau.

Bạn bè:

Đương nhiên là bạn bè đến từ các quốc gia khác nhau, chủ yếu sẽ là Hàn, Nhật, Đài, Thái, Ả rập, Nga, Việt Nam.

Học viên các nước nhập học ngày 7/8 tại trường Anh ngữ CIA, Cebu, Philippines
Học viên các nước nhập học ngày 7/8 tại trường Anh ngữ CIA, Cebu, Philippines

Ở Sing, Malay thì bạn bè cũng thường là người châu Á, còn các quốc gia khác thì đa dạng và đa quốc tịch hơn rồi nhé, đặc biệt là có cả học viên người bản địa nữa.

Thời gian học:

Nếu như ở các nước khác, việc học tiếng Anh của bạn chỉ là những lớp học ngắn (khoảng 4 tiếng: buổi sáng hoặc buổi chiều) thì việc học tại Phi, bạn sẽ học gấp đôi: từ 6 đến 10 tiếng/ ngày và học liên tục mỗi ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu.

Thông thường các bạn học viên sẽ có 6 – 12 lớp/ ngày (tuỳ trường). Thời gian học mỗi lớp là 45 – 50 phút, giải lao giữa giờ là 5 – 10 phút. Thời gian học sẽ thường bắt đầu vào 8h sáng và kết thúc vào 5h chiều hoặc 10h tối.

Từ 6h30 – 8h là giờ ăn sáng, 12h – 13h là giờ ăn trưa và 17h – 18h là giờ ăn chiều (mức độ xê xích giờ của các trường cũng khác nhau nhé).

Với thời gian học này, bạn sẽ không thể đi làm thêm như các nước khác vì không có đủ sức khoẻ và thời gian để học và làm bài tập đâu nhé.

Mô hình lớp học:

Các trường thường dựa trên mô hình lớp học cơ bản như sau: 4 lớp 1:1, 2 lớp nhóm nhỏ và 2 lớp nhóm lớn để dạy trong 1 ngày.

Mô hình lớp học 1:1 tại Philippines
Mô hình lớp học 1:1 tại Philippines

Sẽ có trường có thêm lớp 1:1, lớp nhóm nhỏ, lớp nhóm lớn, lớp tự học, lớp học tự chọn,… nhưng trên cơ bản vẫn là các lớp này hen.

Các lớp học ở các nước khác thường là lớp nhóm từ 15 người trở lên với 1 giáo viên phụ trách.

Với mỗi lớp học, bạn sẽ học với 1 giáo viên khác nhau, 8 lớp/ ngày, tương đương 8 giáo viên. Mỗi giáo viên sẽ phụ trách một kỹ năng và giáo trình giảng dạy riêng: nghe, nói, ngữ pháp, phát âm, đọc, viết,….

Sự khác biệt này sẽ làm một ngày học của bạn không nhàm chán cũng như tạo ra sự mệt mỏi giữa thầy và trò.

Môi trường học:

Môi trường học tại Philippines thường là khuôn viên khép kín (một kiểu nội trú tại Việt Nam). Khu vực học, ăn uống, ký túc xá, giải lao, vận động đều nằm trong 1 khu và có bảo vệ canh gác. Chỉ trừ vài trường sẽ có khu ký túc xá nằm phía ngoài (nhưng vẫn sẽ có nhân viên trường đưa đón hay đi cùng bạn để đảm bảo an toàn).

Ở các nước khác: bạn sẽ tự thuê chỗ ở, hoặc cũng ở khu ký túc xá của trường nhưng sẽ tự túc di chuyển tới khu vực trường học: đi bộ, đi xe điện ngầm, xe đạp,… Ngoài ra bạn cũng sẽ tự lo luôn cả việc ăn uống của mình.

Ngoài ra, bạn cũng đừng mơ mộng Philippines sẽ hiện đại, sang chảnh như những quốc gia khác (qua là sẽ vỡ mộng đó). Đường phố ở Philippines cũng tương tự như Việt Nam, cũng có những khu vực cao ốc văn phòng và trung tâm thương mại lớn nhưng tuỳ chỗ. Ở chỗ bạn học vẫn còn những nhà lụp xụp, những người dân giản dị mà chân thật, hiền lành (nhiều nơi bạn sẽ thấy giống như bạn đang ở một tỉnh hay làng quê nào đó của Việt Nam nữa).

Khuôn viên 2 cơ sở của trường Anh ngữ Fella (nhìn từ trên cao)
Khuôn viên 2 cơ sở của trường Anh ngữ Fella (nhìn từ trên cao)

Ăn uống, sinh hoạt:

Bạn sẽ có 3 bữa ăn/ ngày và 7 ngày/ tuần (1 vài trường sẽ kết hợp bữa sáng và bữa trưa cuối tuần thành 1 bữa). Không sợ bỏ đói, chỉ sợ trễ giờ ăn và không ăn được đồ ăn.

Các món ăn thường được nấu theo phong cách: Hàn, Nhật, Đài, Việt Nam lai Philippines. Đồ ăn thường có các món chiên, xào, kimchi, salad và canh miso, canh trứng (rất ít rau, củ và trái cây).

Vị của người Philippines thường là mặn và ngọt, nên các bạn miền Bắc sẽ khó thích nghi hơn so với miền Nam.

Ngoài giờ học, các bạn học viên sẽ sinh hoạt, giải lao trong khu vực trường hoặc ra ngoài đi chơi và quay lại trước giờ giới nghiêm. Những ngày cuối tuần, giờ giới nghiêm sẽ trễ hơn, nhưng nếu đi qua đêm bạn sẽ phải xin phép trước.

Về chi phí, thủ tục và hiệu quả của việc Du học tiếng Anh tại Philippines thì mình không nhắc lại nữa hen. Các bạn nếu vẫn còn thắc mắc, có thể liên hệ với SEP để được tư vấn và giải đáp rõ ràng hơn nhé!

 

0 comments on “Du học tiếng Anh là gì?

Trả lời tại đây

%d bloggers like this: